เหตุผลที่ทำให้ ‘น้องหมา’ ขนร่วงมากผิดปกติ เจ้าของควรรู้

น้องหมาขนร่วงหนักมาก เกิดจากอะไรกันแน่?

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงสุดโปรดของใครหลายคน นั่นจึงทำให้หลายคนอดเป็นห่วงไม่ได้หากเห็นน้องหมามีอาการผิดแปลกไปจากเดิม ซึ่งหนึ่งในอาการที่พ่อแม่เป็นห่วงมากคงเป็นอาการขนร่วงมากกว่าปกติ ซึ่งแม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ใช่เรื่องที่น่าวิตกกังวลเท่าไหร่ เพราะสภาพอากาศเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้น้องหมาเกิดการผลัดขนมากกว่าปกติ แต่หากเมื่อไหร่ที่เจ้าของเริ่มสังเกตเห็นว่าแม้ระยะเวลาจะผ่านไปสักพักแล้ว แต่ขนของน้องหมาก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะหยุดร่วง และไม่มีขนใหม่เข้ามาแทนที่ แบบนี้ถือว่าอยู่ในอาการที่น่าจะเป็นห่วง

เนื่องจากอาการผลัดขนในลักษณะแบบนี้ ถือว่าเป็นลักษณะที่ผิดไปจากธรรมชาติ และเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าสุขภาพของน้องหมาเริ่มไม่ชอบมาพากลแล้ว สำหรับเหตุผลที่ทำให้ ‘น้องหมา’ ขนร่วงมากผิดปกติ เจ้าของควรรู้ มีดังนี้ค่ะ

เหตุผลอะไรที่ทำให้น้องหมาขนร่วงมากกว่าปกติ

ขนร่วงจากอาการแพ้

น้องหมาก็เหมือนกับคนนี่แหละ มีอาการแพ้สิ่งต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป อาจจะเป็นอาการแพ้อาหาร แพ้น้ำลาย แพ้แชมพู แพ้สภาพแวดล้อมต่าง ๆ หรือแม้แต่แพ้เห็บหมัดที่อยู่ตามตัว และแน่นอนว่าอาการแพ้ที่กล่าวมาข้างต้น มักเป็นเหตุผลใหญ่ ๆ ที่ทำให้ขนน้องหมาหลุดร่วงมากผิดปกติได้เสมอ ดังนั้นเจ้าของควรจะพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจดูให้แน่ใจว่ามีอาการแพ้อะไร เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงจากสิ่งที่แพ้ในอนาคต เช่น หากมีอาการแพ้อาหารที่กินเป็นประจำ ก็งดให้อาการชนิดนั้น หรือเปลี่ยนอาหารให้น้องลองกินดูใหม่ เป็นต้น

ขนร่วงจากการติดเชื้อที่ผิวหนัง

อาการติดเชื้อที่ผิวหนัง นับเป็นอาการที่สามารถพบได้บ่อย ไม่ว่าจะเป็นการติดจากเชื้อรา แบคทีเรีย ปรสิตต่าง ๆ ที่มาขออาศัยน้องหมาอยู่ เช่น เห็บ หมัด ไร ขี้เรื้อนต่าง ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ย่อมทำให้ขนน้องหมาหลุดร่วงได้ทั้งสิ้น โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้อได้นั้น อาจเกิดมาจากการรักษาความสะอาดที่ไม่ดีพอ ติดเชื้อจากสุนัขตัวอื่น หากน้องหมาเริ่มเกิดอาการจะสังเกตได้ง่าย คือน้องจะเริ่มเกาไปเรื่อย ๆ บางตัวหากไม่รีบรักษาก็อาจเกิดการติดเชื้อและนำไปสู่ปัญหาอื่นที่มากกว่าอาการขนร่วง

เหตุผลอะไรที่ทำให้น้องหมาขนร่วงมากกว่าปกติ
เหตุผลอะไรที่ทำให้น้องหมาขนร่วงมากกว่าปกติ

ขนร่วงเพราะขาดสารอาหาร

การได้รับสารอาหารที่ไม่มีคุณภาพ หรือกินอาหารไม่เพียงพอ มักจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพเส้นขนและผิวหนังของน้องหมาได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการขนร่วง ขาดความเงางาม ขนแห้ง จับแล้วไม่นุ่มมือ ดังนั้นควรให้น้องหมาได้กินอาหารในปริมาณที่เพียงพอ มีประโยชน์ และมีสารอาหารที่ครบถ้วนเสมอ เพื่อช่วยในการบำรุงเส้นขนและผิวหนังให้สุขภาพดี หรือหากน้องหมามีปัญหาขนร่วงเยอะ ๆ แนะนำให้เลือกอาหารสูตรบำรุงขนโดยเฉพาะจะช่วยได้มากทีเดียว

ขนร่วงจากฮอร์โมน

ฮอร์โมนไทยรอยด์ต่ำ, ฮอร์โมนคอร์ติซอลสูงเกินไป, ขาดฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต ฯลฯ เป็นเหตุผลทำให้ขนน้องร่วงได้ รวมไปถึงภาวะหลังการทำหมัน การหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ทางรักษาคือการให้น้องกินยาคุมควบคุมฮอร์โมนบางตัวที่สูงเกินค่าปกติ แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ในความดูแลของคุณหมอเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยและป้องกันผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่อาจจะตามมา

ไม่ว่าจะเป็นอาการป่วยทางกาย หรืออาการป่วยทางใจ ก็สามารถส่งผลทำให้น้องขนร่วงได้ทั้งนั้น สาเหตุเพราะในระหว่างที่น้องป่วย การทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายก็จะแย่ลง ไม่ว่าจะเป็นการดูดซึมของอาหาร การไหลเวียนของเลือด ก็ส่งผลทำให้น้องเกิดอาการขนร่วงได้เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการป่วยที่เกิดจากความเครียด เพราะขนาดคนยังผมร่วงได้เพราะความเครียด น้องหมาก็เช่นเดียวกัน แต่คงต่างตรงที่เมื่อผมคุณร่วงแล้วยังสามารถใช้วิธีปลูกผมเข้าช่วยได้ แต่น้องหมาต้องรักษาให้ถูกจุดถึงจะช่วยได้นั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *