ทำความรู้จัก ‘เต่าญี่ปุ่น’ พร้อมเคล็ดลับการเลี้ยงแบบง่าย ๆ

เคล็ดลับการเลี้ยงเต่าญี่ปุ่น ไม่ยากอย่างที่คิด

เต่าญี่ปุ่น หรือเต่าแก้มแดง ถือกำเนิดขึ้นในพื้นเมืองแถบประเทศสหรัฐอเมริกาและแม็กซิโก ส่วนสาเหตุที่ทำให้คนไทยรู้จักกันในชื่อของเต่าญี่ปุ่นจนทำให้เข้าผิดว่ามันมาจากประเทศญี่ปุ่นนั้น เป็นเพราะพ่อค้าชาวไทยที่นำเข้ามายังประเทศ ได้ไปเอาเต่าสายพันธุ์นี้มาจากประเทศญี่ปุ่นอีกที (เข้าใจผิดกันตั้งนาน)

โดยเต่าสายพันธุ์นี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Trachemys seripta elegans เป็นเต่าที่มีขนาดตัวโตเต็มที่อยู่ที่ประมาณ 5-8 นิ้ว เป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมอย่างดีเยี่ยม ที่สำคัญในปัจจุบันในประเทศไทยยังได้มีฟาร์มที่เพาะพันธุ์เต่าสายพันธุ์นี้โดยเฉพาะ จึงทำให้คนที่ชื่นชอบในเต่าไม่ต้องไปสั่งซื้อจากต่างประเทศอีกต่อไป

ทำความรู้จัก ‘เต่าญี่ปุ่น’ พร้อมเคล็ดลับการเลี้ยงแบบง่าย ๆ
ทำความรู้จัก ‘เต่าญี่ปุ่น’ พร้อมเคล็ดลับการเลี้ยงแบบง่าย ๆ

นอกจากนี้เต่าญี่ปุ่นยังมีสีใหม่ ๆ ออกมาหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ตัวสีขาว, สีพาสเทล, สีเผือก แต่แอบกระซิบหน่อยว่ายิ่งสีสันสวยงามมากเท่าไหร่ ค่าสินสอดของพวกมันก็แพงหูฉี่แตะหลักหมื่นเลยทีเดียว ซึ่งการเลี้ยงเต่าญี่ปุ่นจะบอกว่าง่ายก็ไม่ง่าย แต่ให้บอกว่ายากก็ไม่ใช่ซะทีเดียว วันนี้เราเลยมีทริคแนะนำในการเลี้ยงเต่าแบบเบื้องต้นมาฝากทุกคนกันค่ะ

อาหาร

  • สำหรับเต่าญี่ปุ่นเป็นเต่าที่เลี้ยงง่าย สามารถกินได้ทั้งพืช สัตว์เล็ก รวมไปถึงอาหารสำเร็จรูปที่วางขายอยู่ทั่วไป แต่ข้อเสียของอาหารสำเร็จรูปคือจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง คุณอาจจะต้องเสียเงินซื้อให้กับลูกเต่าในระยะแรก ๆ แต่เมื่อเต่าเริ่มโตขึ้นก็ค่อยเปลี่ยนมาเป็นพืชผัก หรืออาหารเม็ดเสริมได้

ที่อยู่อาศัย

  • คุณจะต้องตระเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสม เนื่องจากเต่าเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ดังนั้นคุณจะต้องมีทั้งพื้นที่ที่เป็นน้ำและพื้นที่สำหรับให้เต่าขึ้นมาผึ่งตัว และที่สำคัญคุณจะต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ เพราะเต่ามักจะขับของเสียลงในน้ำมากกว่าบนบก ยิ่งเต่ามีอายุมากขึ้นเท่าไหร่คุณจะต้องเปลี่ยนน้ำให้บ่อยเท่านั้น *ติดตั้งระบบกรองน้ำเพื่อลดความเสี่ยงของแบคทีเรีย
ทำความรู้จัก ‘เต่าญี่ปุ่น’ พร้อมเคล็ดลับการเลี้ยงแบบง่าย ๆ
ทำความรู้จัก ‘เต่าญี่ปุ่น’ พร้อมเคล็ดลับการเลี้ยงแบบง่าย ๆ

ต้องได้รับแสงแดดทุกวัน

  • แม้ว่าเต่าจะชื่นชอบการอยู่ในน้ำมากกว่า แต่พวกมันก็ยังคงต้องการวิตามินจากแสงแดดเพื่อกระตุ้นระบบการทำงานในร่างกายด้วยเช่นกัน เพราะหากเต่าขาดแสงแดดไปก็จะทำให้ร่างกายอ่อนแอลงเรื่อย ๆ แต่ทั้งนี้ก็ห้ามนำเต่าไปวางไว้กลางแจ้งแบบที่ไม่มีที่หลบให้เด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้อุณหภูมิในตัวสูงเกินไปและตายได้

ทุกอย่างต้องสะอาดและปลอดภัย

  • การเลี้ยงเต่าก็เหมือนกับการเลี้ยงสัตว์ประเภทอื่น ๆ แน่นอนเลยว่าเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยถือเป็นสำคัญ เพราะหากเต่าอยู่ที่ที่ไม่เหมาะสม ที่เลี้ยงสกปรก หรืออาหารไม่ได้คุณภาพ ก็จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ ซึ่งหากเต่าเริ่มมีอาการกระดองนิ่ม หรืออาการอื่น ๆ ที่ปิดแปลกไปจากเดิม ควรรีบปรึกษาสัตวแพทย์โดยด่วน เพื่อทำการรักษาได้ทันเวลา

หากใครที่ต้องการมีเพื่อนคลายเหงาแบบเงียบ ๆ สักตัว เต่าญี่ปุ่นก็ไม่เลวเลยนะ ครั้งหน้าเราจะมีทริคหรือมีสัตว์เลี้ยงอะไรน่ารัก ๆ มาฝากกันอีก รอติดตามกันด้วยนะคะ

ข้อมูล : บ้านและสวน PETS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *