ฝึกสุนัขตัวโปรดให้เชื่องไม่ยากอย่างที่คิด คุณเองก็ทำได้

สุนัขดื้อ แก้ได้ไม่ยาก ลองทำตามวิธีนี้ดู

สุนัขนอกจากจะเป็นสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักแล้ว สุนัขยังเปรียบเสมือนกับเพื่อนคลายเหงา เพื่อนรัก และเพื่อนที่แสนจะซื่อสัตย์ของเราเลยก็ว่าได้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าบางครั้งเพื่อนรักขนปุยของเราก็สร้างความลำบากใจให้เราไม่น้อย ทั้งดื้อ ทั้งซน ทั้งไม่เชื่อฟัง บ้านไหนที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่บอกเลยว่าแก้ไม่ยาก แค่เราเลี้ยงเขาเหมือนเลี้ยงเด็กเล็กสักคน ให้ความเอาใจใส่ ดูแลอย่างดี คุยกันด้วยเหตุผล เพียงเท่านี้สุนัขที่แสนซนของคุณก็จะกลายเป็นสุนัขที่แสนเชื่องได้แล้วล่ะ แต่จะมีเทคนิคอะไรดี ๆ บ้าง วันนี้เราก็มีมาฝากอีกแล้วค่ะ

ฝึกจำชื่อตัวเอง

  • ไม่เว้นแต่คนเท่านั้น แต่สัตว์เลี้ยงทุกตัวก็ต้องมาพร้อมกับชื่อของตัวเองเสมอ ซึ่งการตั้งชื่อให้สัตว์เลี้ยงนั้นนอกจากแสดงความเป็นเจ้าของแล้ว ยังช่วยให้เราซี้ปึกกับเพื่อนรักมากกว่าเดิมอีกด้วย ซึ่งการที่จะทำให้สุนัขจำชื่อของตัวเองได้ เจ้าของจะต้องหมั่นเรียกบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ ทั้งวัน ที่สำคัญต้องสบตาเขาบ่อย ๆ ด้วยนะ เขาจะได้รู้ตัวว่านั่นคือชื่อของเขาเอง
ฝึกสุนัขตัวโปรดให้เชื่องไม่ยากอย่างที่คิด คุณเองก็ทำได้
ฝึกสุนัขตัวโปรดให้เชื่องไม่ยากอย่างที่คิด คุณเองก็ทำได้

กินอาหารให้เป็นเวลา

  • บ้านไหนที่กำลังป้อนอาหารน้องเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวันบอกเลยว่าห้ามทำแบบนั้นเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้น้องท้องอืดได้ง่ายแล้ว การป้อนอาหารไม่เป็นเวลายังทำให้สุนัขของเราไม่มีวินัยอีกด้วย ซึ่งวิธีการให้อาหารที่ถูกต้องคือควรให้วันละ 2 -3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 30 นาที เมื่อสุนัขกินเสร็จแล้วต้องรีบเก็บทันทีเลยนะคะ

ขับถ่ายเป็นเวลา – รู้ที่รู้ทาง

  • วิธีการสังเกตง่าย ๆ เมื่อสุนัขต้องการขับถ่าย คือเขาจะเริ่มเดินสำรวจพื้นที่พร้อมกับดมไปเรื่อย ๆ เมื่อเจอจนที่มั่นใจเขาก็จะขับถ่ายออกมาทันที ซึ่งวิธีการที่จะช่วยฝึกให้ได้คือคุณจะต้องพาสุนัขออกไปขับถ่ายเป็นเวลา ตัวอย่างเช่น หลังตื่นนอน, หลังกินข้าว หรือทุกเย็น และหากสุนัขเริ่มจะขับถ่ายผิดที่ผิดทางคุณต้องรีบเข้าไปห้าม แล้วพาเขาไปที่ที่เป็นประจำนะคะ
ฝึกสุนัขตัวโปรดให้เชื่องไม่ยากอย่างที่คิด คุณเองก็ทำได้
ฝึกสุนัขตัวโปรดให้เชื่องไม่ยากอย่างที่คิด คุณเองก็ทำได้

ห้ามทำลายสิ่งของ

  • สุนัขก็เหมือนเด็กน้อยที่ชอบกัดนั่น แทะนี่เป็นประจำ แต่จะต่างตรงที่สุนัขเมื่อกัดแล้วก็มักมาพร้อมกับความเสียหาย โดยวิธีการปรับปรุงนิสัยส่วนนี้คุณต้องรีบห้ามด้วยน้ำเสียยงทีจริงจัง แล้วใช้อย่างอื่นมาล่อตาล่อใจแทน อาทิ ขนม ของเล่นชิ้นโปรด ฯลฯ เพียงเท่านี้ก็สามารถเบี่ยงเบนความสนใจได้แล้วล่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเทคนิคการฝึกสุนัขที่บ้านให้เชื่อง ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมล่ะ ใครที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ลองเอาเทคนิคทั้งหมดไปปรับใช้ รับรองว่าได้ผลดีเกินคาด!

ข้อมูล : OSDCO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *