สังเกตไม่ยาก! 8 พฤติกรรมบอกรักฉบับเจ้าเหมียว

เจ้าเหมียวของหลาย ๆ บ้านคงจะเป็นแมวที่โลกส่วนตัวสูง ไม่ค่อยสุงสิง หรือไม่ค่อยสนใจคุณสักเท่าไหร่ แต่ด้วยความน่ารักบวกกับหน้าตาที่บ๊องแบ๊วของมันกลับทำให้เราทุกคนหลงรักมันขนาดที่ยอมถวายตัวเป็นทาสแมวเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าเจ้าเหมียวอยากได้อะไร อยากกินอะไร หรือจะข่วนเราหนักสักแค่ไหน ก็ไม่เค๊ยไม่เคยจะโกรธมันแม้แต่น้อย ใครที่มีอาการนี้อยู่ล่ะก็คุณได้ตกเป็นทาสของเจ้าเหมียวแบบกู่ไม่ขึ้นแล้วล่ะ!

แต่ก็ใช่ว่าเจ้าเหมียวที่เราเลี้ยงจะไร้ซึ่งมุมอ่อนโยนเสียเมื่อไหร่ แต่เหล่าทาสเองต่างหากที่ไม่รู้ใจพวกมัน เพราะบางครั้งเหมียวก็ทำท่าทางแปลก ๆ แบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นแหละค่ะเหมียวกำลังแสดงออกว่าฉันรักเธอนะเจ้าทาส! จะมีพฤติกรรมอะไรบ้างที่บอกชัดว่าแมวกำลังบอกรักคุณอยู่ไปดูกันเลยค่ะ

สังเกตไม่ยาก! 8 พฤติกรรมบอกรักฉบับเจ้าเหมียว
สังเกตไม่ยาก! 8 พฤติกรรมบอกรักฉบับเจ้าเหมียว

เดินตามคลอเคลียทุกที

  • พฤติกรรมเหล่านี้แสดงออกให้เห็นแบบชัด ๆ เลยล่ะว่ามันรักเจ้าของเอาซะมาก ๆ อยากจะอยู่ใกล้ ทำตัวพันแข้งพันขาตลอดเวลา ถ้าเดินสะดุดมันก็อย่าเพิ่งโมโหล่ะ ก็เหมียวรักของเหมียวนี่นา

ของขวัญชิ้นพิเศษสำหรับทาส

  • เหมียวบ้านไหนชอบคาบอะไรแปลก ๆ มาฝากบ้างเอ่ย ? ทั้งซากนก แมลงสาบ หรืออื่น ๆ ซึ่งไม่ต้องแปลกใจเลยค่ะเพราะสัญชาติญาณของแมวคือเป็นนักล่า ฉะนั้น การที่เขามีของขวัญมาให้ทาสนั่นก็แปลว่าคุณพิเศษสำหรับเขามาก ๆ เลย

นอนโชว์พุงกลม ๆ

  • หากใครที่ชอบจกพุงแมวก็จะรู้ว่ามันหวงส่วนนี้สุด ๆ และไม่ยอมมให้ใครได้จับหรือเห็นง่าย ๆ แต่หากเมื่อไหร่มันชอบนอนหงายพุงให้คุณดูนั่นก็แปลว่ามันรู้สึกปลอดภัยที่มีคุณอยู่ใกล้ ๆ นั่นเอง

นวดตัวเจ้าของ

  • เจ้าเหมียวไม่ได้อยากเป็นหมอนวดแต่อย่างใด แต่เมื่อพูดไม่ได้ก็แสดงผ่านการนวดแทนการบอกรักเจ้าของ โดยพฤติกรรมนี้เป็นการบอกรักฉบับเหมียวที่ได้เรียนรู้มาจากแม่ตอนที่พวกมันยังแบเบาะนั่นเองค่ะ
สังเกตไม่ยาก! 8 พฤติกรรมบอกรักฉบับเจ้าเหมียว
สังเกตไม่ยาก! 8 พฤติกรรมบอกรักฉบับเจ้าเหมียว

สังเกตหาง

  • หางถือเป็นอีกหนึ่งจุดสังเกตที่แสดงอารมณ์ของเจ้าเหมียวได้ดี ซึ่งหากเมื่อไหร่ที่มันเจอหน้าคุณแล้วยกหางชี้ตรง ปลายหางแกว่งเล็กน้อย นั่นก็แปลลว่ามันกำลังบอกรักคุณอยู่

วิ่งมารับถึงหน้าประตู

  • เป็นธรรมดาของเหล่าสัตว์เลี้ยงที่มีอาการดีใจเมื่อได้ยินเสียงว่าเจ้าของของเขากลับบ้านมากันแล้ว

กะพริบตาใส่ช้า ๆ

  • อาจจะดูเป็นเรื่องปกติที่เจ้าเหมียวจะชอบกะพริบตา แต่เมื่อไหร่ที่พวกมันกะพริบตาแล้วยังมองคุณอยู่ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่บอกว่าพวกมันกำลังแสดงความรัก หากเปรียบกับคนก็เหมือนกับการจุ้บบอกรักเลยล่ะค่ะ

ขอฉันนอนด้วยนะ

  • ไม่ว่าคุณจะนั่งทำงาน กินข้าว เล่นเกม หรือแม้แต่เวลานอนหลับ เจ้าเหมียวก็มักจะวิ่งตามมานอนใกล้ ๆ หรือมานอนทับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ อย่าเพิ่งรำคานพวกเขาเลยนะคะ นี่ก็เป็นพฤติกรรมสำคัญที่นอกจากจะเป็นการบอกรักแล้ว ยังแสดงออกถึงความปลอดภัยที่ในชีวิตเขามีเจ้าของแบบคุณ

ใครที่กำลังคิดว่าเจ้าเหมียวที่บ้านไม่รักเจ้าของ ลองเอาพฤติกรรมที่เรารวบรวมมานี้ไปสังเกตเหมียวที่บ้านดู รับรองว่าคุณจะมองเจ้าเหมียวเปลี่ยนไปเลยล่ะ

ข้อมูลจาก : Kapook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *