เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตัดสินใจเลี้ยงหมูแคระ!

หากพูดถึงสัตว์ที่เรียกว่า ‘หมู’ ความคิดหลาย ๆ คนคงนึกถึงสามชั้นติดมัน เนื้อแดงน่ากิน คอหมูย่างร้อน ๆ กันแน่นอน แต่ในปัจจุบันนี้การนำหมูมาเลี้ยงถือว่ากำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสัตว์ ซึ่งหมูที่ว่านี้คือเจ้าหมูแคระนั่นเองค่ะ

โดยหมูแคระนั้นลักษณะหน้าตาก็ไม่ได้แตกต่างจากหมูธรรมดาสักเท่าไหร่ เพียงแค่พวกมันจะมีไซส์มินิกว่าก็เท่านั้น แต่หลายคนก็อาจจะเกิดความสับสนว่าตัวของมันของใหญ่กว่าแมว กว่าสุนัขไม่เท่าไหร่หรอกมั้ง บอกเลยว่าเป็นความคิดที่ผิด

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตัดสินใจเลี้ยงหมูแคระ!
เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตัดสินใจเลี้ยงหมูแคระ! : www.tailybuddy.com

เพราะที่เราเห็นตามคลิปวิดีโอที่เหล่าน้อง ๆ วิ่งกันดุ๊กดิ๊กไปมานั้น เป็นหมูแคระที่ยังโตไม่เต็มที่ ซึ่งความจริงแล้วหมูแคระยังสามารถโตได้อีกในช่วง 2-3 ปี และอาจมีความสูงถึง 14-16 นิ้ว พร้อมน้ำหนักมากถึง 30 กิโลกรัมเลยทีเดียว

หากรู้แบบนี้แล้วใครที่ยังมั่นใจและแน่ใจว่ายังไงฉันก็จะต้องได้เลี้ยงหมูแคระ วันนี้เราก็มีข้อสำคัญที่ช่วยให้ทุกคนสามารถเลี้ยงเจ้าหมูแคระได้อย่างสบายใจมาฝากกันค่ะ

วิธีเลี้ยงหมูแคระ

  • ก่อนอื่นเจ้าของต้องทำความเข้าใจก่อนว่าสัตว์ทุกตัวเมื่อมีการย้ายที่อยู่อาศัยก็จะเกิดความรู้สึกกลัว ฉะนั้น พยายามกอด ลูบหัว และทำให้หมูแคระเกิดความไว้วางใจมากที่สุด
  • สำหรับที่นอนก็ต้องใช้ผ้าที่มีความหนานุ่ม เพราะหมูแคระเป็นสัตว์ที่ชอบมุดและขดตัวอยู่ใต้ผ้าเวลานอน นอกจากนี้ก็ต้องหมั่นทำกิจกรรมเพื่อฝึกนิสัยและสร้างความคุ้นเคย
  • การให้อาหารห้ามให้อาหารของสุนัข แมว หรืออาหารที่มีรสจัดเด็ดขาด ควรเลี้ยงด้วยผักใบเขียวและผลไม้ต่าง ๆ เช่น แตงกวา ผักคะน้า แอปเปิ้ล ฯลฯ เจ้าของสามารถให้อาหารในปริมาณที่สมดุลกับน้ำหนักตัว หากยังเป็นหมูเด็กก็ให้ไม่ต้องให้มากจนเกินไป เพราะหมูแคระเป็นสัตว์ที่กินได้ตลอดเวลาแม้จะหิวหรือไม่หิว ฉะนั้น เลือกให้ในปริมาณที่พอดีเพื่อป้องกันท้องแน่นค่ะ
เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตัดสินใจเลี้ยงหมูแคระ!
เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตัดสินใจเลี้ยงหมูแคระ! : www.petcitiz.info
  • หมูแคระเป็นสัตว์ที่ชอบมุดชอบขุดดิน ฉะนั้น ร่างกายก็จะเปรอะเปื้อนอยู่ตลอดเวลา เจ้าของจึงต้องหมั่นอาบน้ำและรักษาความสะอาดให้อยู่เสมอ สามารถใช้เป็นสบู่สำหรับเด็กเพื่อทำความสะอาดได้ และควรอาบน้ำเดือนละครั้งเพื่อสุขภาพที่ดีของเขาค่ะ
  • ห้ามให้หมูอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนจัดเด็ดขาด เพราะนิสัยของมันคือชอบอยู่ตามความชื้นอย่างดินโคลนต่าง ๆ หากปล่อยให้อยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนก็อาจทำให้เสียชีวิตได้
  • นอกจากนี้ควรคิดไตร่ตรองให้ดีก่อนตัดสินใจนำมาเลี้ยง ซึ่งหมูอาจจะเป็นสัตว์ที่หลาย ๆ ครอบครัวอาจทำความเข้าใจได้ยากว่าสามารถนำมาเลี้ยงได้ เพราะงั้นแล้วตรวจสอบให้ดีว่าที่บ้านจะถูกใจหรือไม่
เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตัดสินใจเลี้ยงหมูแคระ!
เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตัดสินใจเลี้ยงหมูแคระ! : www.tipsdd.com
  • ควรตรวจสอบด้วยว่าแถวบ้านคุณมีคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์หรือไม่ เพราะในกรณีที่หมูเกิดป่วยขึ้นมาจะได้ง่ายต่อการรักษา และยิ่งในช่วงที่เจ้าของต้องไปต่างจังหวัดโดยไม่สามารถพาหมูไปได้ควรนำไปฝากเลี้ยง เพราะนิสัยพื้นฐานของหมูคือไม่ชอบอยู่ตามลำพัง ชอบออกกำลังกาย และชอบให้คนดูแลเอาใจใส่ตลอดเวลา

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับคนที่กำลังอยากจะเลี้ยงน้องหมูแคระเป็นเพื่อนสักตัว ทั้งนี้ เจ้าของควรตัดสินใจให้ดีก่อนการเลี้ยง เพราะหากนำมาเลี้ยงแล้วคุณไม่พร้อมขึ้นมา ท้ายที่สุดน้องหมูก็จะถูกเลี้ยงแบบทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ น่าสงสารเขานะคะ

ข้อมูลจาก : petcitiz.info

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *