5 สุดยอดนกพูดได้ที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด!

หลายคนคงจะมีสัตว์ที่เพื่อนคู่ใจกันมากมาย ซึ่ง ‘นก’ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงคู่ใจที่หลาย ๆ บ้านเลือกไว้เป็นเพื่อนยามเหงา แต่การเลี้ยงนกข้อสำคัญเลยก็คือต้องมีเวลาและเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ เพราะปกตินกจะต้องได้โบยบินในโลกกว้าง แต่หากนำพวกเขามาไว้ในกรงแล้วไม่ใส่ใจด้วยล่ะก็นกก็จะเกิดอาการซึมและลงเอยแบบน่าเศร้าได้

ซึ่งนกที่คนไทยนิยมเลี้ยงก็มีหลายสายพันธุ์ทั้งนกธรรมดา นกแข่ง หรือนกสวยงาม แต่อีกหนึ่งนกที่หลายบ้านชอบกันสุด ๆ ก็คือนกที่เราสามารถฝึกให้มันพูดได้ วันนี้เราเลยได้รวบรวม 5 สายพันธุ์นกพูดได้มาฝากทุกคนกัน

นกเอี้ยง

นกเอี้ยง
นกเอี้ยง : www.pasusat.com
  • มาเริ่มกันที่นกเอี้ยงนกประจำถิ่นในประเทศไทย ซึ่งเราสามารถพบเห็นพวกมันได้แทบทุกที่เลยก็ว่าได้ แต่แต่ละพื้นที่ก็มักจะมายพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไป แต่สายพันธุ์ที่สามารถพูดได้และนิยมนำมาเลี้ยงจะมีทั้งหมด 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์นกเอี้ยงหงอน และสายพันธุ์นกขุนทอง แต่น่าเศร้าตรงที่ว่าในปัจจุบันนกทั้ง 2 สายพันธุ์เริ่มหายากแล้วล่ะสิ

ซันคอนัวร์

ซันคอนัวร์
ซันคอนัวร์ : www.cities.trueid.net
  • อยู่ในกลุ่มสายพันธุ์ของนกแก้วปากขอที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในเมืองไทยค่ะ เพราะด้วยราคาที่ไม่สูงมาก แถมยังเป็นนกแก้วขนาดกลางที่ตัวไม่ใหญ่ สามารถเลียนแบบและจดจำคำต่าง ๆ ได้หลายคำพุด ที่สำคัญยังมีสีสันสวยงามอีกด้วย ใครกำลังมองหานกแก้วไซส์กลางแนะนำพันธุ์นี้เลยค่ะ

กระตั้ว

กระตั้ว
กระตั้ว : www.petcitiz.info
  • เป็นนกประเภทปากคีม ที่พบเห็นส่วนใหญ่ก็จะมีลักษณะเป็นสีขาว สามารถเลียนแบบเสียง จดจำคำต่าง ๆ ได้ ที่สำคัญยังฝึกให้เชื่องได้อีกด้วย ใครที่ชื่นชอบนกที่มีความฉลาดและขี้เล่นกว่าพันธุ์อื่น ๆ แนะนำพันธ์นี้เลยค่ะ

แอฟริกันเกรย์

แอฟริกันเกรย์
แอฟริกันเกรย์ : www.cities.trueid.net
  • เป็นนกแก้วที่มีไอคิวสูงที่สุดในโลก ลักษณะลำตัวมีสีเทาและปลายทางสีแดง เป็นนกที่สามารถเลียนแบบเสียงจำคำต่าง ๆ ได้หลายคำพูด ที่สำคัญยังฝึกให้เชื่องและทำตามที่เจ้าของสอนได้อีกด้วย ปัจจุบันถือว่าเป็นนกแก้วที่ได้รับความนิยมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศเลยค่ะ

มาคอว์

มาคอว์
มาคอว์ : ww.petcitiz.info
  • นกแก้วตระกูลปากขอที่มีขนาดใหญ่ มีสีสันที่สวยงามเป็นสง่า เป็นนกที่มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่น ๆ สามารถฝึกให้เชื่อง เลียนแบบเสียง และคำพูดของคนได้ดี เป็นนกที่มีเสียงร้องที่ดังมาก คนส่วนใหญ่นิยมเลี้ยง 2 สี คือ สีน้ำเงินอกเหลืองและสีแดงค่ะ

ทั้งหมดหมดนี้ก็เป็น 5 สายพันธุ์นกพูดได้ที่คนนิยมเลี้ยงที่เราได้รวบรวมมาฝากทุกคนกัน และถึงแม้ว่ามันเหล่านี้จะไม่อาจโต้ตอบคำพูดของคุณได้ทุกคำ แต่นั่นก็ไม่ทำให้คุณรู้สึกเหงาแน่นอนค่ะ

ข้อมูลจาก : TRUE ID

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *