แนะนำ 4 อันดับ ‘งู’ น่าเลี้ยงในปี 2021

หลายคนคงคุ้นเคยกับสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหมา แมว หนู หรือเม่น แต่ในปัจจุบันก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลในลวดลายและความสวยงามจาก ‘งู’ อ่านไม่ผิดหรอกค่ะน้องงูเลื้อย ๆ นี่แหละ เพราะทุกวันนี้งูกำลังได้รับความนิยมและได้รับความสนใจอย่างดีเยี่ยม

วันนี้เราจึงมี 4 อันดับงูลายสวย ๆ และน่าเลี้ยงมาฝากทุกคนกัน ใครที่กำลังสนใจจะเลี้ยงสัตว์ประเภทงูอยู่ตามไปดูพร้อมกันค่ะ

Common king snake

Common king snake
Common king snake : www.metro-society.com
  • สำหรับงูสายพันธุ์แรกที่เรานำมาแนะนำนี้ เป็นงูที่มีคนนิยมเลี้ยงกันมากเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะมีลวดลายที่สวยงาม แถมยังไม่มีพิษแล้ว ยังเป็นงูที่เลี้ยงง่ายปลอดภัยกับคนเลี้ยง แต่ข้อเสียของงูพันธุ์นี้คือมันชอบกินงูด้วยกันเป็นอาหาร สามารถกินงูที่มีพิษรุนแรงอย่างงูหางกระดิ่งได้ด้วย แต่อาหารอื่น ๆ เช่น หนู นก ปลา ฯลฯ ก็สามารถกินได้เช่นเดียวกัน งูสายพันธุ์นี้จะชอบหากินตอนตอนช่วงเช้าและช่วงเย็น ส่วนตอนกลางวันมันจะหลับพักผ่อนเพราะไม่ชอบอากาศร้อน ๆ เท่าไหร่

Rat Snake

Rat Snake
Rat Snake : www.snakesatsunset.com
  • สำหรับงูสายพันธุ์นี้สามารถพบเห็นได้ทั่วโลกทั้งเอเชีย ยุโรป และอเมริกา ที่สำคัญไม่ต้องกลัวเลยนะเพราะงูพันธุ์นี้ไม่มีพิษและไม่ดุ ลักษณะของมันคือจะมีเกล็ดที่แข็ง เรียบ รูปร่างเพรียวบาง หลากหลายสีสัน มันชอบออกล่าเหยื่อในตอนกลางคืน และใช้ช่วงเวลากลางวันในการหลับพักผ่อน

Ball Python

Ball Python
Ball Python : www.small-pets.lovetoknow.com
  • เป็นงูขนาดเล็กที่สุดในจำพวกของงูหลามมาจากทางฝั่งแอฟริกา ซึ่งลักษณะเด่นของมันคือการขดตัวเพื่อป้องกันตัวเองจากศัตรู โดยเวลาขดตัวมันจะเก็บคอคล้าย ๆ กับลูกบอล จึงกลายมาเป็นที่มาของชื่อของมันนั่นเองค่ะ เป็นงูที่ค่อนข้างรักสงบ เชื่อง ที่สำคัญยังว่ายน้ำเก่งอีกด้วย เวลาในการกินของมันคือช่วงกลางคืนมันมักจะออกล่าเหยื่อโดยการตรวจจับความร้อนแล้วพุ่งจู่โจม แต่คนที่คิดจะเลี้ยงต้องทนกับการมองดูห่วงโซ่อาหารหน่อยนะคะ เพราะงูสายพันธุ์นี้จะไม่ชอบกินเหยื่อที่ตายแล้ว แต่จะกินเหยื่อที่ยังเป็น ๆ อยู่เท่านั้น

Milk snake

Milk snake
Milk snake : www.contactnumbersuk.com
  • สำหรับสายพันธุ์นี้จะมีสายพันธุ์ย่อย ๆ อีกกว่า 28 สายพันธุ์ อยู่กันแบบกระจัดกระจายตั้งแต่แคนาดาไปจนถึงทางตอนใต้ของเอกวาดอ มีลักษณะลำตัวยาว ทรงกระบอก บริเวณหัวมีจุดเล็ก ๆ สีสันสดใส ซึ่งการมีสีสันที่เป็นปล้อง ๆ แบบนี้จะทำให้สัตว์หรืองูพันธุ์อื่น ๆ เข้าใจว่ามันมีพิษ

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 4 สายพันธุ์งูน่าเลี้ยงในปี 2021 ที่เรานำมาฝาก ซึ่งหากใครที่กำลังอยากเลี้ยงงูอยู่ล่ะก็มีความจำเป็นจะต้องศึกษาวิธีการเลี้ยงมาเป็นอย่างดี ที่สำคัญจะต้องพร้อมเลี้ยงจริง ๆ นะคะ เพราะหากเราไม่พร้อมเลี้ยงหรือเลี้ยงไม่เป็นท้ายที่สุดก็จบลงที่การนำไปปล่อย แน่นอนเลยว่านั่นคงไม่ใช่ผลดีต่อตัวของสัตว์และคนรอบข้างอย่างแน่นอน แต่หากใครที่พร้อมแล้วก็ลุยเลยค่ะ!

ข้อมูลจาก : metro-society

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *