3 วิธี เลี้ยงปลาอย่างไรไม่ให้เครียด

ปลาเป็นหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่สวยงาม มองแล้วก็ทำให้เรารู้สึกเพลิดเพลินสบายตา แต่การเลี้ยงปลาให้ดีนั้นบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคนเลี้ยงจะต้องเรียนรู้วิธีการเลี้ยงปลาชนิดนั้น ๆ เป็นอย่างดี เพราะปลาแต่ละชนิดจะมีความต้องการในเรื่องต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหากเราเลี้ยงไม่ดีล่ะก็นานวันเข้าสิ่งเหล่านี้จะสะสมเป็น ‘ความเครียด’ ได้ แม้แต่คนหากอยู่ในที่ที่อึดอัด มีอาหารที่ไม่ชอบ มีสิ่งกวนใจ หรืออื่น ๆ ยังเกิดอาการเครียดได้ ปลาที่เราเลี้ยงก็สามารถมีอาการนั้นได้เช่นกันค่ะ วันนี้จึงได้รวบรวม 3 วิธีการเลี้ยงปลาไม่ให้พวกเขาเกิดความเครียดมาฝากกัน

ความเครียดที่เกิดจากสิ่งแวดล้อม

  • ปลาถือเป็นสัตว์เลือดเย็ดที่ต้องการให้อุณหภูมิร่างกายและอุณหภูมิของน้ำไปด้วยกันได้ ซึ่งในกรณีที่เลี้ยงปลาในบ่อนอกบ้านหรือกลางแจ้ง ควรจะจัดบ่อเลี้ยงให้อยู่ใต้ร่มเงาบ้างบางส่วน หรือประดับต้นไม้น้ำเพื่อให้ปลามีที่หลบแดด หรือหากใครไม่สะดวกก็สามารถติดตั้งเครื่องควบคุมอุณหภูมิในน้ำแบบอัตโนมัติ ซึ่งอุปกรณ์นี้จะมีขายตามร้านจำหน่ายตู้ปลาทั่วไป และหากบ้านไหนที่ใช้น้ำประปาในการเลี้ยง จะต้องรองน้ำด้วยภาชนะแบบเปิดทิ้งไว้ข้ามคืนก่อน และที่สำคัญจะต้องให้อุณหภูมิของน้ำใหม่ใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด
    และอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนเจอคือปลาเริ่มทยอยป่วยหรือตายหลังจากการเปลี่ยนน้ำใหม่ นั่นก็เป็นเพราะว่าสิ่งแวดล้อมภายในตู้ปลาไม่ได้รับการปรับสมดุล ซึ่งการแก้ไขก็คือทุกการเปลี่ยนน้ำปลาจะต้องกำจัดน้ำออกเพียงแค่บางส่วนประมาณ 50-75% กำจัดเศษอาหารของปลาออกให้หมด เพื่อให้ปลาได้ปรับตัวในการอยู่ นอกจากนี้แล้วการให้ปลาอยู่ในพื้นที่แคบ ๆ ก็ส่งผลต่อความเครียดด้วยเช่นกัน ฉะนั้น ควรมีพื้นที่ที่เพียงพอสำหรับขนาดตัวของปลานะคะ

ความเครียดที่เกิดจากปฏิสัมพันธ์ของปลา

  • ซึ่งปลาบางชนิดเป็นปลาที่รักสงบหากมีการเลี้ยงรวมกับปลากลุ่มอื่น ๆ ก็จะทำให้รู้สึกไม่เป็นส่วนตัวจนสะสมเป็นความเครียดได้ หรือการเลี้ยงปลาที่มีขนาดใหญ่รวมกันกับขนาดเล็ก เพราะนอกจากจะทำให้ปลาเล็กต้องคอยระแวงอยู่ตลอดเวลาแล้ว ยังสามารถเกิดปัญหาการแบ่งชนชั้นของปลาได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วการเลี้ยงปลาที่รักการอยู่เป็นฝูงมาเลี้ยงไว้เพียงแค่ตัวเดียวก็จะทำให้ปลารู้สึกไม่ปลอดภัยได้เช่นกัน

ความเครียดที่เกิดจากการเลี้ยง

  • เจ้าของอาจจะเป็นคนทำให้ปลาเกิดความเครียดไม่รู้ตัว เช่น การให้อาหารในปริมาณที่เยอะเกินไปจนทำให้น้ำเน่าเสีย ทางแก้คือต้องคอยกำจัดเศษอาหาร เปลี่ยนน้ำ และลดปริมาณลง หรือหากกลัวปลาไม่อิ่มก็ควรทยอยให้อาหารที่ละนิดจนกว่าปลาจะหยุดกินดีกว่าค่ะ และอีกหนึ่งความเครียดใหญ่ของปลา คือกลุ่มเด็ก ๆ ที่ชอบเอาปลาใส่มือเพื่อเล่น เหตุผลนี้นอกจากนี้จะทำให้ปลาเครียดหนักแล้ว แบคทีเรียจากปลายังสามารถก่อโรคในคนได้อีกด้วย

หากใครที่เลี้ยงปลาแล้วมีพฤติกรรมการเลี้ยงแบบนี้อยู่ ก็จำเป็นจะต้องมีการปรับเปลี่ยนนะคะ เพราะหากยังฝืนด้วยวิธีเหล่านี้ไปนาน ๆ อาจทำให้ปลาที่คุณรักอายุสั้นลงได้

ข้อมูลจาก : Kapook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *