7 อาหารของมนุษย์ ที่น้องหมากินได้อย่างปลอดภัย!

เชื่อว่าหลายคนคงกำลังสงสัยอยู่ว่าจริง ๆ แล้ว น้องหมาที่เราเลี้ยงอยู่นั้นสามารถกินอาหารใดของมนุษย์ได้บ้าง เพราะหลายคนก็เป็นกังวลว่าถ้าหากสุนัขของเรากินเข้าไปจะมีอาหารแพ้ หรือจะเป็นอันตราย วันนี้เราจะพาทุกคนไปคลายสงสัยกันค่ะว่าอาหารของมนุษย์ ที่สุนัขสามารถกินได้อย่างปลอดภัยมีอะไรบ้าง

ไข่ไก่

ไข่ไก่
ไข่ไก่ ภาพจาก : www.siamrath.co.th/n/175696
  • เริ่มกันที่แหล่งรวมโปรตีนชั้นดีอย่างไข่ไก่ ซึ่งมนุษย์นั้นจะนิยมกินทั้งในรูปแบบสุกและดิบ แต่สำหรับการให้สุนัขกินนั้นแนะนำว่าให้ต้มให้สุกดี และไม่ควรปรุงรสต่าง ๆ โดนอาจจะให้สุนัขกินอาทิตย์ละ 1 ฟอง หรือหากกังวลก็ลองปรึกษาสัตวแพทย์ดูก็ได้ค่ะ

ชีส

ชีส
ชีส ภาพจาก : www.chonklang.com
  • น้องหมาบ้านไหนที่ไม่แพ้แลคโตส ชีสจะถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ สำหรับการให้น้องหมากิน เพราะในชีสจะอุดมไปด้วยโปรตีนและแคลเซียม เทียบเท่ากับสารอาหารที่มีในนมเลยหล่ะค่ะ ที่สำคัญยังย่อยง่าย ไม่ทำร้ายลำไส้น้องหมาอีกด้วย

โยเกิร์ต

โยเกิร์ต
โยเกิร์ต ภาพจาก : www.allabout-japan.com/th/article/4178/
  • โยเกิร์ตเป็นอาหารที่เหมาะกับสุนัขในทุกช่วงวัย เพราะมีจุลินทรีย์ชนิดดีที่ช่วยรักษาความสมบูรณ์ของลำไส้ ช่วยระบบย่อยอาหาร และยังช่วยกระตุ้นเม็ดเลือกขาวให้เข้าไปแทนที่เชื้อโรคต่าง ๆ ที่เข้ามาในร่างกายได้อีกด้วย

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน
ปลาแซลมอน ภาพจาก : www.thairath.co.th/lifestyle/food/1942690
  • การให้ปลาแซลมอนให้สุนัขกิน จะต้องปรุงให้สุกก่อนทุกครั้งห้ามให้กินแบบดิบเด็ดขาด ซึ่งประโยชน์ของปลาแซลมอนก็มีหลากหลายทั้งป้องกันสมองเสื่อมของหมาสูงวัย ป้องกันโรคข้ออักเสบ และเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหนัง

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ล ภาพจาก : www.sukkaphap-d.com
  • การให้สุนัขกินแอปเปิ้ลนั้นจะสามารถช่วยทำความสะอาดฟันของสุนัขได้ ช่วยในเรื่องของสุขภาพฟันและเหงือก แต่ข้อควรระวังคือต้องเอาเมล็ดออกทุกครั้ง เพราะในเม็ดจะมีไซนาไนด์ที่เป็นอันตรายต่อสัตว์ค่ะ

อกไก่ต้ม

อกไก่ต้ม
อกไก่ต้ม ภาพจาก : www.ifit4health.com
  • เป็นเมนูที่กินได้แต่ก็ควรกินในปริมาณที่พอดี เพราะในอกไก่จะมีไขมันแทรกอยู่ และหากเป็นไปได้ก็ควรลอกหนังไก่ออกก่อนจะนำไปต้ม เพื่อเป็นการลดปริมาณไขมันลง และห้ามปรุงรสเด็ดขาด ทั้งนี้เพื่อช่วยควบคุมปริมาณโซเดียมที่เป็นอันตรายต่อสุนัขนั่นเองค่ะ

มันเทศ 

มันเทศ 
มันเทศ ภาพจาก : www.pantip.com/topic/35974290
  • เป็นอาหารที่มีกากใยสูงมาก ทั้งยังมีแคลอรีและไขมันน้อย จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับหมาสูงวัย เพราะจะช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร และช่วยควบคุมน้ำหนัก ส่วนการทำนั้นก็เพียงแค่นำไปต้มให้สุก ไม่ต้องใส่น้ำตาลหรือเครื่องปรุงรสใด ๆ ให้น้องหมากินอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ก็เพียงพอแล้วค่ะ

การเลือกอาหารให้สุนัขที่เรารักกินนั้นมีความสำคัญมาก ๆ เพราะนอกจากจะช่วยให้สุขภาพร่างกายของเขาแข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในระยะยาวให้กับเจ้าของหากน้องหมาเสี่ยงเป็นโรคอันตรายด้วยนะคะ

อขบคุณข้อมูลจาก : Dogilike

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *