5 สายพันธุ์หนูแฮมเตอร์ สัตว์ตัวจิ๋วสุดน่ารัก

สัตว์เลี้ยงตัวเล็กน่ารักขนปุยที่ไม่ส่งเสียงรบกวนเจ้าของนอกจากกระต่ายแล้ว ก็คงจะเป็นเจ้าหนูตัวจิ๋ว อย่างหนูแฮมเตอร์นี่แหละ และถึงแม้ว่าตัวของหนูแฮมเตอร์จะมีขนาดเล็กดูเลี้ยงง่ายนั้น แต่จริง ๆ แล้วการเลี้ยงหนูบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย จะต้องอาศัยการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ ที่สำคัญจะต้องทะนุถนอมเอามาก ๆ เพราะด้วยความที่น้องตัวเล็กนี่แหละค่ะ บางครั้งเจ้าของก็อาจจะเผลอจับแรงไป เมื่อนานวันเข้าเลยทำให้เจ้าหนูเฉามือตาย ดังนั้นก่อนการซื้อหนูมาเลี้ยงก็ควรจะศึกษาวิธีการเลี้ยง อาหารการกิน ที่อยู่อาศัยของพวกเขาให้ดี ๆ ก่อน จะดีที่สุดค่ะ

แล้วสำหรับใครที่กำลังมีความคิดอยากจะเลี้ยงหนูแฮมเตอร์ดูสักตัว แต่ยังไม่รู้จักนิสัยใจคอของหนูแต่ละสายพันธุ์มากเท่าไหร่ วันนี้เราก็ได้รวบรวมสายพันธุ์ของหนูแฮมเตอร์มาฝากทุกคนค่ะ โดยหนูแฮมเตอร์จะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ได้แก่

 

แฮมเตอร์ไม่แคระ

แฮมเตอร์พันธุ์ Syrian หรือ Golgen Hamster

แฮมเตอร์พันธุ์ Syrian
แฮมเตอร์พันธุ์ Syrian
  • หนูสายพันธุ์นี้จะมีเชื่อเรียกอีกอย่างว่า ‘ไจแอนท์’ เป็นแฮมเตอร์พันธุ์ขนาดกลาง มีขนทั้งแบบสั้น แบบยาว และหลากหลายสี พันธุ์นี้หากเรามีการเอาใจใส่เป็นพิเศษจะสามารถเลี้ยงให้เชื่องได้แบบง่าย ๆ ที่สำคัญยังเป็นหนูที่รักเจ้าของมาก ๆ อีกด้วย

แฮมเตอร์พันธุ์แคระ

  • ลักษณะทั่วไปคือ อ้วนป้อม หางสั้นกว่าตัว และมีขนาดเล็กแบบเห็นได้ชัด ส่วนขนก็จะมีหลายสี ทั้งสีดำ เทา ขาว น้ำตาล ฯลฯ ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ แต่ส่วนใหญ่ขนบริเวณท้องจะมีสีขาว ดวงตากลม ที่สำคัญจมูกจะไวมาก มีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ ได้แก่

สายพันธุ์  Winter White hamster

Winter White hamster
Winter White hamster
  • ลักษณะที่สังเกตได้คือหน้าจะสั้นทู่ ตัวกลม ขนแน่นนุ่มและเงา หางจะกุด มีขนาดตัวอยู่ที่ประมาณ 10-12 เซนติเมตร จะมีนิสัยรักความสันโดษ หวงถิ่น มีความเชื่องแต่ไม่มากเท่ากับไจแอนท์ อาจจะกัดเจ้าของบ้างแต่ไม่ดุมากเท่าไหร่ค่ะ

สายพันธุ์ Chinese hamster

สายพันธุ์ Chinese hamster
สายพันธุ์ Chinese hamster
  • มีลักษณะหัว ลำตัวค่อนข้างยาว และเพรียวกว่าสายพันธุ์อื่น ส่วนบริเวณเท้าจะไม่ค่อยมีขนปุกคลุม มีสีตามธรรมชาติเพียงแค่ 2 สีเท่านั้น คือสีน้ำตาลเทา และสีขาว ขนาดจะอยู่ที่ 7.5 – 9 เซนติเมตร ลักษณะของสายพันธุ์นี้จะขี้ตกใจ แต่เมื่อโตขึ้นจะเป็นหนูที่รักความสงบและใจเย็นค่ะ

สายพันธุ์  Campbells hamster

Campbells hamster
Campbells hamster
  • สายพันธุ์นี้จะมีใบหน้าที่ทู่ ตัวจะแคระเล็กน้อย ลักษณะเด่นคือหากอยู่ในที่หนาวขนจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวคล้าย ๆ หิมะ ลำตัวจะมีขนาดประมาณ 10-12 เซนติเมตร ลักษณะนิสัยจะน่ารัก เป็นมิตร มักจะตื่นตัวในช่วงค่ำ ๆ และรุ่งเช้า เจ้าของต้องตื่นมาเล่นกับน้องหน่อยนะคะ

สายพันธุ์ Roborovski hamster

Roborovski hamster
Roborovski hamster
  • เป็นหนูแฮมเตอร์ที่มีขนาดเล็กที่สุด โตเต็มที่จะมีความยาวเพียงแค่ 4-5 เซนติเมตรเท่านั้น หน้าตาจะไม่เหมือนกับพันธุ์อื่น ๆ สีของลำตัวจะมีสีคล้ายกับทรายเพื่อเป็นการอำพราศัตรู นิสัยของหนูพันธุ์นี้จะตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา วิ่งเร็ว และมีอายุไขนานกว่าพันธุ์อื่น ๆ

ใครที่กำลังอยากมีเพื่อนใหม่ไว้คลายเหงา ก็สามารถเอาหนูจิ๋วเหล่านี้ไปเป็นตัวเลือกได้นะคะ

ข้อมูลจาก : Shopee Blog 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *