6 เรื่องต้องรู้ ก่อนตัดสินใจเลี้ยงกระต่าย

หากบ้านไหนที่กำลังอยากได้สัตว์เลี้ยงเป็นสมาชิกใหม่ในบ้าน แต่ก็กลัวว่าสัตว์เลี้ยงที่นำมาเลี้ยงนั้นจะเลี้ยงยาก ส่งเสียงดังรบกวนบ้านข้าง ๆ แต่ก็อยากได้สัตว์ที่ขนนุ่ม ๆ หน้าตาน่ารัก ‘กระต่าย’ จะต้องเป็นตัวเลือกสุดท้ายได้อย่างแน่นอน และถึงแม้ว่ากระต่ายจะมีความน่ารัก เลี้ยงง่าย และไม่สร้าบความรำคานแล้ว แต่ก็ใช่ว่าก่อนการเลี้ยงเจ้าของจะไม่ต้องเตรียมตัวในการเลี้ยงเลยนะคะ เพราะอย่างที่รู้กันดดีว่ากระต่ายเป็นสัตว์ที่ขี้ตกใจเอามาก ๆ เพราะด้วยสัญชาติกระต่ายมักเป็นผู้ถูกล่า จึงทำให้พวกมันต้องระวังตัวเป็นพิเศษ ดังนั้นวันนี้เรามีเรื่องต้องรู้ ก่อนการตัดสินใจเลี้ยงกระต่ายมาฝากกันค่ะ

ศึกษาสายพันธุ์ของกระต่ายให้ดี

  • เพราะถึงแม้ว่ากระต่ายจะหาซื้อง่ายในราคาที่ไม่แพง แต่ด้วยเหตุผลนี่แหละค่ะที่ทำให้หลายคนโดนหลอกขาย เพราะบางคนก็อยากจะได้กระต่ายตัวเล็ก ๆ ไว้เลี้ยงในพื้นที่ที่จำกัด แต่สุดท้ายกลับได้กระต่ายตัวมาซะงั้น เพราะฉะนั้นศึกษาดี ๆ ก่อนนะคะ

การให้อาการกระต่าย

  • หากกระต่ายที่เลี้ยงมีอายุต่ำกว่า 6 เดือน ควรให้กินอาหารเม็ดกับหญ้าขน ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการให้ผักผลไม้ เพราะจะเสี่ยงต่อการมีสารพิษตกค้างได้
เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงกระต่าย
เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงกระต่าย

การฉีดวัคซีน

  • แม้ว่ากระต่ายอาจจะไม่ต้องฉีดวัคซีนหลาย ๆ เข็ม เหมือนกันหมาและแมว แต่กระต่ายก็ควรได้รับวัคซีนป้องกันโรคไวรัสต่าง ๆ เป็นประจำทุกปีเช่นกัน นอกจากนี้ก็ต้องหมั่นสังเกตสีของปัสสาวะด้วยว่ามีความเข้มหรือไม่ เพราะหากเข้มกว่าเดิมนั่นก็แปลว่ากระต่ายกำลังมีความผิดปกติ

พื้นที่ที่ใช้เลี้ยง

  • จะต้องเตรียมพื้นที่ในการเลี้ยงให้พอเหมาะพอดี ควรมีพื้นที่ไว้สำหรับให้กระต่ายได้วิ่งเล่นบ้าง และการเลือกกรงก็มีความสำคัญมากเช่นกัน ควรเลือกกรงแบบแข็งแรงเพราะหากเป็นพลาสติกกระต่ายก็จะกัดจนเกิดอันตราย ที่สำคัญกรงจะต้องระบายอากาศได้ดีด้วยนะคะ
ก่อนเลี้ยงกระต่ายต้องเตรียมตัวอย่างไร
ก่อนเลี้ยงกระต่ายต้องเตรียมตัวอย่างไร

สุขอนามัย

  • กระต่ายเป็นสัตว์ที่รักษาความสะอาด แต่การดูแลกระต่ายไม่ควรอาบน้ำให้ เพราะสัตว์ประเภทนี้จะเป็นปอดบวมได้ง่าย ควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดที่บริเวณลำตัว ที่สำคัญก็ยังต้องทำความสะอาดกรงทุกวันเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคด้วยค่ะ

รู้วิธีการอุ้ม

  • ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดว่าการหิ้วหูกระต่ายคือวิธีทำให้กระต่ายไม่ดิ้น แต่จริง ๆ แล้วการหิ้วหูนั้นถือว่าผิดเอามาก ๆ เพราะเส้นประสาทของกระต่ายจะรวมกันอยู่ที่ใบหู หากเราทำแบบนั้นก็เท่ากับว่ากระต่ายจะได้รับอาการบาดเจ็บ และเสี่ยงต่อการหูขาดได้ การอุ้มที่ดีจะต้องค่อย ๆ ลูบหลัง จากนั้นใช้มือสอดเข้าไปใต้ท้องยกขึ้นมาเบา ๆ จะถูกต้องที่สุดค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีเตรียมตัวก่อนการตัดสินใจเลี้ยงกระต่ายที่เรานำมาฝาก หากใครมั่นใจว่าสามารถทำตามวิธีเหล่านี้ได้ทั้งหมด ก็อย่ารอช้าเลยค่ะไปรับน้องกระต่ายขนนุ่ม ๆ มาเป็นสมาชิกใหม่ของบ้านได้เลยจ้า

ข้อมูลจาก : Gururabbitclub และ Promotions.co.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *