5 อันดับปลาสวยงามของไทย น่าเลี้ยงในปี 2020

สัตว์เลี้ยง’ ถือเป็นอีกหนึ่งความสบายใจของใครหลาย ๆ คน ซึ่งแต่ละคนก็คงจะมีสัตว์เลี้ยงในดวงใจคนละ 1 ชนิดเป็นอย่างต่ำแน่นอน และเชื่อได้เลยค่ะว่าต้องมีคนที่กำลังอ่านบทความนี้จะต้องหลงใหลในความสวยงามของ ‘ปลา’ กันอย่างแน่นอน แต่ทุกคนทราบหรือไม่คะว่าพันธุ์ปลาที่สวยงามนั้นในประเทศไทยเองก็มีดีไม่แพ้ที่อื่นเลย แล้ววันนี้เราก็ได้ทำการรวบรวมอันดับของปลาสวยงามของไทย ที่มีลวดลายบนตัวที่สวยงามมาฝากคนรักปลากันค่ะ

ปลากระเบนเสือดาว

ปลากระเบนเสือดาว
ปลากระเบนเสือดาว
  • หรือมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Himantura oxyrhynchus รูปร่างจะคล้ายกับปลากระเบนชนิดอื่น ๆ มีหางยาวที่สามารถงอกใหม่ได้เมื่อหักหรือหลุดไป พื้นลำตัวด้านบนมีสีน้ำตาลเหลือง ตรงกลางหลังมีเกล็ดเป็นตุ่มหยาบ ๆ และมีจุดดำคล้ายลายของเสือกดาวกระจายอยู่ทั่วตัว มักพบปลาชนิดนี้อาศัยอยู่ในน้ำจืด และมีผลรายงานว่าปลาชนิดนี้พบครั้งแรกที่บริเวณแม่น้ำน่าน

ปลาทรงเครื่อง

ปลาทรงเครื่อง
ปลาทรงเครื่อง ภาพจาก : www.sites.google.com
  • เป็นปลาที่อยู่ในสกุลเดียวกันกับปลาตะเพียน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Epalzeorhynchos มีรูปร่างคล้ายปลากาดำ แต่มีขนาดรูปร่างที่เพรียวเล็กกว่ามาก มีลำตัวและครีบเป็นสีแดงอ่อน มีหางเป็นสีแดงเข้ม ขนาดตัวที่โตเต็มที่จะไม่เกิน 12 เซนติเมตร ปลาทรงเครื่องพันธุ์แท้จะพบได้ในประเทศไทยบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาเท่านั้น

ปลาเสือตอลายใหญ่

ปลาเสือตอลายใหญ่
ปลาเสือตอลายใหญ่ ภาพจาก : www.sites.google.com/site/plaseuxtx99/home/pla-seux-tx-swyngam
  • มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Datnioides เป็นปลาน้ำจืด มีรูปร่างแบน ข้างปากยาวสามารถยืดได้ มีก้านครีบแข็ง 3 ชิ้น พื้นลำตัวสีเหลืองน้ำตาล มีแถบสีดำคาดขวางลำตัวในแนวเฉียง ขนาดลำตัวโตสุดประมาณ 40 เซนติเมตร มีน้ำหนักถึง 7 กิโลกรัม ชอบอาศัยอยู่กันเป็นฝูง พบมากในแถบแม่น้ำเจ้าพระยา ,แม่น้ำกล้อง ฯลฯ

ปลากระดี่มุก

ปลากระดี่มุก
ปลากระดี่มุก ภาพจาก : https://th.wikipedia.org/wiki
  • มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Trichogaster leeri อยู่ในสกุลเดียวกันกับปลากัด มีรูปร่างคล้ายกับปลากระดี่หม้อ แต่กระดี่มุกจะมีลำตัวที่กว้างกว่าเล็กน้อย มีครีบหลัง ครีบหาง และครีบก้นใหญ่ ลำตัวมีสีเงินจาง มีแถบดำพาดยาวไปถึงโคนหาง ท้องจะมีสีส้มหรือสีจาง ๆ อยู่ จุดเด่นจะอยู่ตรงจุดกลมสีเงินมุกหรือสีฟ้าเหลือบกระจายไปทั่วตัว

ปลากัดไทย

ปลากัดไทย
ปลากัดไทย ภาพจาก : www.siamrath.co.th/n/64052
  • มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Betta splendens อยู่ในวงศ์ Macropodinae เป็นปลาน้ำจืดที่มีรูปร่างเพรียวบาวและแบนข้าง หัวมีขนาดเล็ก ครีบก้นยาวจรดครีบหาง หางจะแบนกลม ริมฝีปากหนา ตาโต ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 6 เซนติเมตร พบได้ตามน้ำนิ่งที่มีพื้นที่เล็กทั้งในภาคกลางและภาคเหนือในประเทศไทย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับปลาสวยงามของไทยที่เรานำมาฝากทุกคนกัน แต่หากใครที่มีความคิดอยากจะเลี้ยงปลาอยู่หล่ะก็ ขอแนะนำให้ศึกษาวิธีการเลี้ยงให้ดี ๆ เพื่อให้ปลาสวย ๆ แบบนี้อยู่กับเราไปนาน ๆ และเพื่อไม่เป็นการทรมานสัตว์ด้วยนะคะ

ข้อมูลจาก : Sanook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *