7 อาหารที่แมวห้ามกิน ทาสควรรู้ก่อนสาย!

‘แมว’ ถือเป็นอีกหนึ่งสัตว์ยอดฮิตที่หลายคนเลือกเลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงาเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยขนปุย ๆ ใบหน้าที่น่ารัก บวกกับปฏิกิริยาของมันที่แสดงออกมา ก็มักทำให้มนุษย์ทั้งหลายโดนตกไปตาม ๆ กัน ซึ่งทาสทุกคนก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าเจ้าเหมียวของเราชอบกินอะไร ไม่ชอบกินอะไร แต่ทุกคนทราบหรือไม่คะว่าอาหารบางอย่างแม้จะมีประโยชน์กับมนุษย์มาก แต่สำหรับน้องแมวถือเป็นสิ่งต้องห้าม! วันนี้เราได้รวบรวมอาหารที่แมวห้ามกินมาฝากเหล่าทาสทั้งมือใหม่และมือเก่ากัน หากใครให้อาหารเหล่านี้กับน้องแมวอยู่หล่ะก็บอกเลยว่าต้องหยุดทันที เพราะมันอันตรายมากจริง ๆ ค่ะ

หัวหอมและกระเทียม

  • ไม่ว่าจะเป็นทั้งแบบดิบหรือแบบสุกก็เป็นอันตรายต่อแมวได้เหมือนกัน เพราะอาหารทั้ง 2 อย่างนี้ นอกจากจะทำให้กระเพาะอาหารมีปัญหาแล้ว ยังส่งผลให้เซลล์เม็ดเลือดแตก และโลหิตจางได้อีกด้วย

องุ่นและลูกเกด

  • หากแมวกินองุ่นและลูกเกดเข้าไปจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้และอาเจียนอย่างรุนแรง นอกจากนี้หากกินเข้าไปปริมาณที่เยอะก็อาจเกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้
อาหารต้องห้ามของแมวเหมียว
อาหารต้องห้ามของแมวเหมียว

อาหารหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

  • แค่คนกินเข้าไปยังเกิดอาการมึนได้ แล้วนับประสาอะไรกับสัตว์ตัวเล็ก ๆ อย่างเจ้าแมว เพราะในแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายระบบการทำงานของสมองและตับ ดังนั้นเก็บอาหารเหล่านี้ไว้ให้มิด ห้ามแมวแตะเด็ดขาด

ช็อกโกแลต

  • ในช็อกโกตแลตจะมีสารธีโอโบรมีน ที่ตัวมนุษย์เองจะมีเอนไซม์ในการย่อยได้ แต่ในสัตว์ทั้งหมาและแมวจะไม่มีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยได้ โดยอันตรายจากสารตัวนี้จะทำให้การเต้นของหัวใจผิดปกติ กล้ามเนื้อกระตุก อาเจียน ท้องเสีย และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยค่ะ

นมวัว

  • แมวไม่มีเอนไซม์สำหรับการย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมวัว ซึ่งจะมีอาการคล้าย ๆ กับคนที่แพ้นมวัวนั่นเอง ซึ่งหากกินเข้าไปก็จะมีอาการท้องเสีย หรืออาเจียน แต่หากอยากให้น้องได้กินนมก็ควรเลือกเป็นนมแพะ หรือนมสำเร็จรูปสำหรับแมวจะดีกว่า
อาหารที่แมวห้ามกิน
อาหารที่แมวห้ามกิน

ไข่ดิบ หรืออาหารดิบ

  • ในอาหารดิบอาจจะมีสารปนเปื้อนที่อันตราย ที่จะส่งผลให้แมวเกิดปัญหาผิวหนัง ขนร่วง และขนหยาบได้ ทางที่ดีเลือกอาหารสุกให้น้องแมวกินจะดีกว่าค่ะ

ยาพาราเซตามอล

  • ยาแก้ปวด ลดไข้ที่ให้ผลดีกับมนุษย์ แต่กับแมวถือเป็นของต้องห้ามเพราะฤทธิ์ของยาพาราจะทำให้เป็นพิษต่อเม็ดเลือดแดงที่ทำให้ออกซิเจนในร่างกายลดลง หากแมวเผลอกินเข้าไปก็จะเกิดอาหารน้ำลายไหลยืด หอบ เหงือกสีคล้ำ หน้าและเท้าบวม หากไม่ได้รับการรักษาจากแพทย์ภายใน 24-48 ชั่วโมงก็จะส่งผลถึงชีวิตได้เลยค่ะ

หากรู้แบบนี้แล้วทาสคนไหนที่กำลังให้อาหารเหล่านี้กับน้อง ๆ อยู่ ก็ควรจะหยุดทันทีเลยนะคะ เพราะมันทั้งอันตราย แถมยังเป็นการทรมานน้อง ๆ อีกด้วย

ข้อมูลจาก : True ID

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *